สักหัวนม

สักหัวนม ชมพู

สักหัวนม

คือการเปลี่ยนสีบริเวณรอบๆ หัวนม จากที่มีสีดำกคล้ำ หรือสีน้ำตาลคล้ำ ให้กลับมาเป็นสีชมพู การสักจะให้ผลลัพท์ที่รวดเร็วกว่าการทาครีม หรือเลเซอร์ การสักหัวนมไม่ได้หมายถึงการสักตรงจุกนม แต่เป็นการสักบริเวณปานนมถึงด้านข้างรอบๆ บริเวณหัวนม โดยจะเว้นในส่วนบนของหัวนมเอาไว้ ซึ่งเป็นจุดสำคัญ คือต่อมน้ำนม ที่มีสีอ่อนกว่าส่วนอื่นอยู่แล้วเพราะฉะนั้นเวลาสักออกมาสีจะกลืนกันไปเอง สำหรับผู้ที่ให้น้ำนมบุตรอยู่ไม่แนะนำให้สักหัวนม แต่เมื่อหยุดให้นมบุตรแล้วสามารถสักได้ ส่วนผู้ที่สักไปแล้วสามารถตั้งครรภ์และให้นมบุตรได้ตามปกติ

การดูแลตัวเองหลังจากสักหัวนม ระยะ 7 วันแรก

1. ทา After Care Cream ให้ทั่วบริเวณหลังการสักอย่างสม่ำเสมอ ในช่วงเวลาเช้า กลางวัน และเย็น ต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วัน เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส ลดการอักเสบ และป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต
2. เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อใน 7 วัน หรือใส่แบบหลวมๆ หรือใส่แบบให้นมบุตร
3. หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน และให้ทำความสะอาดด้วยสำลีชุบ Eac Cleansing เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเสี่ยงจากการติดเชื้อ และป้องกันสีหลุดลอกออกไปพร้อมสะเก็ด หรือใช้พลาสเตอร์ปิดแผลกันน้ำ ปิดขณะอาบน้ำ
4. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดแรง และรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต ในช่วง 3 – 5 วันหลังการสัก เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการอักเสบ และอาจทำให้สีซีดจางลงได้
5. หลีกเลี่ยงการแคะ แกะ เกา หรือสัมผัสรุนแรงเด็ดขาด เพราะอาจทำให้แผลอักเสบหรือทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ซึ่งจะมีโอกาสเกิดแผลเป็นนูนได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้วอาจทำให้สีหลุดลอกและสีติดไม่สม่ำเสมอ ควรให้สะเก็ดหลุดลอกไปเอง
6. หลีกเลี่ยงการสัมผัส เช่น จับ
7. หากเริ่มมีอาการติดเชื้อ มีตุ่มใส ตุ่มหนอง แนะนำให้รับประทานยาฆ่าเชื้อ แก้อักเสบต่อเนื่องอย่างน้อย 5 วัน