Botox

โบท็อกซ์ ปรับรูปหน้า

Botox คืออะไร

คืนความเยาว์วัยให้กับใบหน้า ลดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ตีนกา ปรับรูปหน้าให้ดู วี ช่วยยกกะชับใบหน้าให้ดูตึง กระชับกลับมาได้รูปที่เป๊ะดั่งใจ Absolute Beauty Clinic มีคำตอบ การจัดการเรื่องริ้วรอย พร้อมคืนความเยาว์ด้วยโบท็อกซ์


Botox คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดจากแบคทีเรีย ชื่อ คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium botulinum) ที่เลือกสกัดมาเฉพาะส่วนที่ดีเพื่อนำมาใช้ทางการแพทย์โดยไม่มีพิษและไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆแต่อาจเกิดผลข้างเคียงเล็กๆน้อยๆ โบท็อกซ์จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ส่งผลให้ริ้วรอยลดลง ปรับรูปหน้าได้โดยไม่ต้องผ่าตัดหรือทนเจ็บเหมือนการผ่าตัดแต่อย่างใด ผู้ที่รับการรักษายังสามารถพูดคุยได้ ยิ้มได้ แสดงสีหน้าได้ปกติ  ในปัจจุบันนิยมนำมาใช้ในการ ปรับรูปหน้า ช่วยให้ผิวดูเต่งตึง กระชับ หรือทำให้หน้าดู V และการแก้ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าต่างๆบนใบหน้า  หลังฉีดไปแล้วจะเห็นผลชัดเจนประมาณ 10-14 วัน ผลของการ ฉีดโบท็อกซ์ จะคงอยู่ได้นาน 6-8 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพและร่างกายของแต่ละคน


โบท็อกซ์ ทำงานอย่างไร?

เมื่อ ฉีดโบท็อกซ์ไปแล้ว กล้ามเนื้อของคุณจะผ่อนคลาย ริ้วรอย ร่องลึกจะค่อยๆเรียบเนียนขึ้นและยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยใหม่ โบท็อกซ์จ ะทำงานเฉพาะในส่วนที่แพทย์ได้ฉีดเท่านั้น ไม่ส่งผลกระทบทั้งใบหน้า เช่น ฉีดโบท็อกซ์ บริเวณหน้าผากที่เป็นริ้วรอย ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อคิ้วหรือตา เป็นต้น นอกจากนี้การแสดงอารมณ์ทางสีหน้าคุณก็เป็นปกติ โบท็อกซ์ยังสามารถช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อที่เราไม่ต้องการได้อีกด้วย


การรักษาด้วยการฉีดโบท็อกซ์ทำอย่างไร

อย่างแรกผู้เข้ารับการรักษาต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  ให้การขอคำปรึกษาว่าใช้โบท็อกซ์ในปริมาณใด และดูว่าโบท็อกซ์ทีใช้ได้คุณภาพหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผู้รับการรักษาและคลายความกังวลว่า ฉีดโบท็อกซ์แล้วจะเกิดปัญหาอะไรตามมาทีหลัง ถ้าเราตกลงปลงใจกับการ ฉีดโบท็อกซ์เพื่อพิทักษ์ใบหน้าของเราแล้ว แพทย์จะทำการฉีดในตำแหน่งที่ต้องการด้วยเข็มขนาดเล็ก โดยไม่ใช้ยาชาหรือมีดมาช่วยแต่อย่างใด ในบางกรณีแพทย์อาจใช้น้ำแข็งประคบในส่วนที่ฉีดก่อนการทำเพื่อให้ผู้รับการรักษารู้สึกเจ็บน้อยที่สุด


นานแค่ไหนกว่าจะเห็นผล

ปกติแล้ว โบท็อกซ์จะทำงานทันทีหลังการฉีด แต่จะเห็นผลชัดเจนขึ้นตามลำดับ ภายใน 7 วัน ประสิทธิภาพของโบท็อกซ์นั้นจะคงอยู่ได้นานถึง 5-6 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและสุขภาพของแต่ละบุคคล เพื่อคงประสิทธิภาพของสภาพผิวหลังจากฉีดแล้ว ควรทำตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัดและมาตามนัดทุกครั้งเพื่อฉีดซ้ำ และยังช่วยให้มีประสิทธิภาพที่ยาวนาน ซึ่งสุดท้ายในระยะยาวจะทำให้คุณฉีดใมนปริมาณน้อยลงในที่สุด


หากหยุดฉีดแล้วจะเกิดอะไรขึ้น

ริ้วรอยจะกลับมาเหมือนเดิม ไม่มีเพิ่มขึ้นกว่าก่อนฉีด ในระยะเวลา 6 เดือนหลังโบท็อกซ์สลายตัวไปแล้ว


ผลข้างเคียงกับการฉีดโบท็อกซ์?

อาจมีอาการปวด รอยช้ำบริเวณที่ฉีด อาจมีอาการปวดหัวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและจะหายไปได้เอง หรือหากกังวลก็สามารถกลับมาพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาต่อไป


สามารถฉีดโบท็อกซ์บริเวณใดได้บ้าง

บริเวณหน้าผาก/หว่างคิ้ว
บริเวณหางตา
ปีกจมูก
กราม
กรอบใบหน้า
คอ
ใต้ขากรรไกร
รักแร้
ฝ่ามือ / ฝ่าเท้า
น่อง


อ่านมาถึงจุดๆนี้ อาจเห็นว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ที่จะฉีดโบท็อกซ์ แต่ทุกอย่างล้วนต้องอยู่ภายในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่ใช่ว่าจะไปรับการฉีดที่ไหนก็ได้ ควรเลือกที่มีมาตรฐานความสะอาดและความปลอดภัย แพทย์ผู้ฉีดก็จะต้องมีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ จะได้ไม่เสี่ยงต่ออันตรายใดๆ จะสวยทั้งทีก็ต้องให้มาพร้อมกับความปลอดภัย