นวดนมหลังทำศัลยกรรม

มาแนะนำ “วิธีนวดนม หลังทำศัลยกรรม”

การศัลยกรรมหน้าอก หรือ ทำนม เป็นอีกศัลยกรรมที่ฮอตกันในหมู่สาวแท้และสาวเทียม ทนเจ็บตัวไม่นานเท่าไหร่ก็ได้เป็นเจ้าของอกภูเขาไฟกันแล้ว แต่ทว่ากว่าจะได้เป็นเจ้าของอกภูเขาไฟอย่างสมบูรณ์แล้วนั้น นอกจากมีเงินอยย่างเดียวไม่พอ ยังต้องมีความรับผิดชอบต่อน้องนมที่เราจัดการอัพไซส์ให้ดูมีอะไร ให้อยู่กับเราไปนานๆแล้วนั้นยังต้องรู้จักวิธีดูแลน้องนมอีกด้วย

หลายคนอยากมีหน้าอกสวยๆ ได้รูปเพราะจะได้ใส่เสื้อผ้าแล้วดูสวยงาม ออกมาเป๊ะ อีกทั้งยังเพิ่มความมั่นใจ รวมไปถึงสาวๆที่ต้องเน้นสัดส่วนที่เป๊ะ การเสริมหน้าอกจึงเป็นอีกทางเลือกนึงของสาวๆทั้งหลายยอมเจ็บตัวเพื่อให้ตัวเองมีหน้าอกตามที่ใฝ่ฝัน แต่ก็มีอีกหลายๆคน ที่ทำนมไปแล้วไม่เป็นดังที่ตัวเองหวังเพราะพังผืดรัดเอย แข็งเอย พอไม่รู้ว่าจะจัดการยังไง ก็อยากเอาออก อยากเปลี่ยน ทำให้ต้องเสียเงินเพิ่มไปอีก

เคล็ดลับสำคัญที่จะทำให้น้องนมของเราที่ทำมา นุ่มนิ่ม เด้งได้ เหมือนว่าเป็นของแท้ที่คุณแม่ให้มานั้นก็อยู่ที่การ “ นวดนม ” ที่ต้องทำอย่างถูกต้อง สม่ำเสมอและต่อเนื่อง เป็นการป้องกันพังผืด นมแข็ง! เป็นเหตุให้ใครหลายๆคนที่อัพไซส์น้องนมมาเป็นอันต้องลาจากกันไปเพราะไม่นวด ไม่ทำอย่างถูกต้อง เป็นเหตุให้เกิดเป็นพังผืดได้ สำหรับสาเหตุที่ต้องนวดน้องนมที่เราได้ซื้อทำการอัพไซส์มานั้น เพราะว่าหลังจากคนไข้ทำหน้าอกเสร็จใหม่ๆ ร่างกายเราจะมีการสร้างพังผืดรอบๆซิลิโคน (Silicone) ซึ่งเจ้าพังผืดตัวนี้จะเกิดการกดรัด ทำให้หน้าอกของเราแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ การนวดนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้หน้าอกของคนไข้หลังจากศัลยกรรมแล้วมีความนิ่ม สวยเป็นธรรมชาติ และยังทำให้น้องนมอยู่กะเราได้อีกนาน

หลังจากศัลยกรรมเสร็จแล้ว ทางเราจะมีการสอนให้คนไข้นวดน้องนมอย่างถูกต้องเพื่อให้นวดเองได้ที่บ้าน ส่วนใหญ่แนะนำให้เริ่มนวดได้หลังจากทำนมเสร็จแล้ว 2 สัปดาห์ เป็นต้นไป ควรนวดให้สม่ำเสมอเพื่อให้มันนุ่มนิ่ม และลดการตึงบริเวณที่ทำมา ช่วง 2-4 เดือนแรก เราขอเน้นว่าจะต้องนวดให้ได้ตลอด หากไม่ทำแล้ว สิ่งที่จะตามมาคือ พังผืด ที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่หลังจากเดือนที่ 4 ไปแล้วก็ยังนวดได้ตามปกติ เพราะ ยิ่งนวด ยิ่งนิ่ม ยิ่งเป็นธรรมชาติ หากถามว่าไม่เลิกนวดได้มั้ยหรือไม่นวดได้มั้ย ต้องบอกเลยว่า [อยู่ที่เงินในกระเป๋า เงินเยอะก็ไม่ต้องนวด ปล่อยพังแล้วมาทำใหม่ ^^ เพราะมันแค่พัง แข็ง เสียรูป] ถ้านวดได้มันจะส่งผลดีกับตัวของคนไข้และน้องนม ถ้านวดไปได้ตลอดและสม่ำเสมอตามวิธีก็ยิ่งดี หรือว่าบางคนไม่ได้นวดตลอด อย่างเช่นว่า ทำไปแล้ว 1-2 ปี ก็เลิกนวดหยุดนวด ถ้ามีอาการตึงก็สามารถลดอาการตึงบริเวณหน้าอกได้ แต่การนวดนมก็ไม่สามารถทำได้กับทุกทรงเสมอไปอย่างทรงหยดน้ำที่หากนวดอาจทำให้เสียทรงได้

อย่ารอช้า หากสาวๆคนไหนอัพไซส์น้องนมมา เรามาดูขั้นตอนการดูแล น้องนม หลังทำศัลยกรรมให้ดูเป็นธรรมชาติกันเลย

1. การนวดหน้าอก ตามที่กล่าวไปข้างต้นแล้วนั้นการ นวดนม นอกจากจะทำให้น้องนมของเรานิ่มขึ้นแล้วนั้น ยังป้องกันพังผืดที่จะเกิดหลังการเสริมหน้าอกอีกด้วยนะคะ การนวดหน้าอก ควรทำหลังจากทำน้องนมไปแล้ว 2 สัปดาห์ สำหรับการนวดก็สามารถทำเองได้ที่บ้านหรือมานวดกับเราได้นะคะ  วิธีคือ ผลักรอบทิศ ซ้าย ขวา บน ล่าง โดยใช้มือทั้งสองดันน้องนมด้านข้างให้ชิดกันมากที่สุด ค้างไว้ 10วินาที จากนั้นก็ดันออกให้ห่างกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นดันน้องนมจากบนลงล่างค้างไว้ 10 วินาที สุดท้ายใช้มือบีบที่ฐานของน้องนมแล้วดันขึ้นไปค้างไว้ข้างละ 2 – 5 นาที เท่านี้ก็เสร็จกระบวนการนวดนมที่เราสามารถทำเองได้ที่บ้านแล้วค่พ

2.  นอนให้หัวอยู่สูง หลังจากเสริมหน้าอกใหม่ๆ สาวแท้สาวเทียมหลายคนมีอาการบวมที่หน้าอก แต่ละคนการบวมมากน้อยจะต่างกันไปตามสุขภาพของแต่ละคน ซึ่งกลายเป็นความกังวลใจแก่สาวๆที่ได้ทำมา อาการบวมที่ว่าจะบวอประมาณ 1 – 3 สัปดาห์ การนอนให้หัวอยู่สูงนั้น สามารถช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้อาการบวมที่น้องนมลดลงได้อีกด้วยนะ

3. สวมสปอร์ตบรา หลังจากทำการคลายผ้าที่พันหน้าอกออกแล้ว การเลือกบราสวมใส่ก็สำคัญเช่นกัน  การเลือกสวมบราที่ดีหลังเสริมหน้าอก ควรเลือกบราแบบสปอร์ตบรา นอกจากสปอร์ตบราจะช่วยเรื่องการกดทับแผลแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการพยุงซิลิโคนไม่ให้ขึ้นสูงเกินไปหรือคล้อยต่ำลงจากตำแหน่งที่ทำมาได้อีกด้วย ทำให้หน้าอกอยู่ทรงไม่เสียรูปมากยิ่งขึ้น

4. ไม่นอนคว่ำ หลังจากเสริมหน้าอกมา ไม่ควรนอนคว่ำหรือตะแคงเพราะจะทำให้ซิลิโคนที่ใส่มาเคลื่อนตัว เสียทรงไม่เป็นทรงที่สวยงาม และอาจทำให้แผลเปิดได้ แต่หลังจากทำน้องนมไปได้ 3 สัปดาห์ก็สามารถนอนคว่ำได้ นอนตะแคงได้ หากว่าไม่มีอาการเจ็บเกิดหรือแผลไม่เปิด ไม่บวมแล้ว

5. ห้ามยกของหนัก 2 อาทิตย์แรก ไม่ควรยกของหนักหรือขนย้ายของ เพราะจะทำให้แผ่นหลังของผู้ที่ทำมาเกิดภาระ มีผลให้หน้าอกเกิดการเคลื่อนตัว หย่อนคล้อยและยังส่งผลให้แผลฉีกได้

6. งดออกกำลังกายหนัก 2 อาทิตย์หลังจากการเสริมหน้าอก ควรงดออกกำลังที่มีความรุนแรง เช่น วิ่ง กระโดด รวมไปถึงการว่ายน้ำด้วย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ซิลิโคนเกิดการเคลื่อนตัวและอักเสบได้ แต่สามารถออกกำลังกายเบาๆได้อย่างเช่น การเดินเร็ว

7. งดมีเพศสัมพันธ์ หลังเสริมหน้าอก 1 อาทิตย์ ควรงดมีเพศสัมพันธ์ ที่อาจทำให้บริเวณหน้าอกเกิดการบาดเจ็บได้

8. ทาครีมช่วยลดรอยแผลเป็น เป็นอีก 1 สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ซึ่งหลังตัดไหมแล้วสามารถทาครีมลดรอยหรือครีมบำรุงต่างๆ เพื่อฟื้นฟูบริเวณนั้นๆ ทำให้แผลเป็นดูจางลงและไม่สะดุดตา

เป็นไงคะ การดูแลน้องนมให้สวยอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากหมอจะทำให้ได้ทรงแล้ว การนวดเพื่อให้นิ่ม ไม่แข็ง ดูเป็นธรรมชาติ ไม่หย่อน ไม่คล้อย ไม่เกิดพังผืดนั้น คือการใส่ใจดูแลหน้าอกของเราไปทุกๆวัน ไม่ขาด โดยเฉพาะการนวด ควรนวดด้วยแรงพอเหมาะ เวลานวดไปแล้วรู้สึกว่ามีการผลักถุงซิลิโคนกลิ้งไปมาได้ แต่ไม่ควรแรงเกินไป เพราะอาจจะทำให้เสียทรงได้หรืออาจดันจนไปเจอกระดูก จะทำให้เจ็บมาก  การนวดแต่ละครั้งควรนวดอย่างต่ำ 1 ชั่วโมงขึ้นไปหรือว่ามีเวลาว่างมากก็ทำมากขึ้นตามเวลาว่าง  ยิ่งนวด ยิ่งดี กับตัวเองควรทำกการนวดเป็นประจำทุกๆ วัน จนการนวดกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน  หากท่านใดนวดเองที่บ้าน แนะนำให้คนไข้พิงชิดกำแพงหรือโซฟา ในท่าสบายๆแล้วนวดตามวิธีที่แนะนำข้างต้น หรือหากมีคนช่วยนวดได้ก็ยิ่งดี เพราะบางทีนวดเองอาจไม่ไหวอาจเมื่อยล้าหรือเจ็บข้อมือได้

สาวๆท่านใดไปอัพไซส์น้องนมมาต้องขยันนวดนะคะ หรือเข้ามาใช้บริการได้ที่ Absolute Beauty Clinic ได้ตลอด หรือจะวานผู้ชายข้างกายนวดให้ (แต่ต้องนวดอย่างถูกวิธีตามหลักข้างต้นนะคะ ไม่ใช่นวดตามอารมณ์ของคนข้างกาย) ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเกิดพังผืดรัดซิลิโคน นอกจากจะเสียทรงแล้ว ยังจะพาเสียเงินรอบที่ 2 ได้