การศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

เมื่อเวลาผ่านไปผู้หญิงทุกคนมักจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ร่างกายก็เริ่มหย่อนคล้อยไม่ค่อยกระชับเหมือนก่อน และยิ่งคุณแม่ที่ต้องให้นมบุตร รูปทรงของหน้าอกยิ่งสูญเสียความยืดหยุ่นของผิวหนังมากกว่าคนที่ยังไม่เคยมีบุตร ถ้าหากคุณอยากคืนความกระชับให้กับหน้าอก การทำศัลยกรรมหน้าอกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมมากในตอนนี้ ทั้งนี้การศัลยกรรมยกกระชับหน้าอกมีหลายวิธี ควรเข้ามาที่คลินิกเพื่อเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก


• แจ้งประวัติการแพ้ยากับแพทย์และโรคประจำตัว
• งดยากลุ่ม Aspirin, Ibuprofen และ Vitamin E ประมาณ 1-2 สัปดาห์
• งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์ และ หลังผ่าตัด 4 สัปดาห์


วิธีการผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

• การผ่าตัดยกกระชับหน้าอกแบบตัว T

วิธีการผ่าตัดนี้จะทำให้ตำแหน่งของหัวนมจากที่เคยอยู่ต่ำจะถูกจัดให้สูงขึ้น และช่วยทำให้เต้านมยกกระชับขึ้นด้วย โดยลักษณะของแผลจะคล้ายทรง ‘ตัวทีหงาย’ แพทย์จะทำการผ่าตัดเอาไขมันและเนื้อออกตามที่วางแผนไว้ จากนั้นดึงผิวหนังเข้าหากันเพื่อทำการเย็บปิดปากแผลกลับเข้าที่

• การผ่าตัดรอบปานนมเพื่อยกกระชับหน้าอก

วิธีการผ่าตัดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีหน้าอกหย่อนคล้อยปานกลาง โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดผิวหนังรอบปานนม แล้วเลื่อนหัวนมขึ้นไปเพื่อให้อยู่ในระดับที่พอดีกับราวนม และตัดผิวหนังส่วนเกินออก จากนั้นทำการเย็บผิวหนังและปานนมเข้าหากัน

ระยะเวลาการผ่าตัด

ประมาณ 3-5 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละบุคคล

ผลลัพธ์หลังผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

หลังได้รับการรักษาประมาณ 2-3 เดือน รูปทรงและตำแหน่งของหน้าอกมีความกระชับมากขึ้นแต่รอยแผลยังคงอยู่ และค่อยๆจางลงประมาณ 8-12 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างต่อเนื่อง


ระยะเวลาการพักฟื้น

พักฟื้นประมาณ 1-2 สัปดาห์

การดูแลหลังผ่าตัด

หลังจากผ่าตัดควรทำความสะอาดและดูแลแผลตามที่แพทย์แนะนำ และระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ คนไข้จะต้องสวมยกทรงเฉพาะเพื่อช่วยประคองหน้าอกหลังผ่าตัดประมาณ 2-3 สัปดาห์ หรือจนกว่าอาการบวมช้ำจะค่อยดีขึ้น หลังจากผ่าตัดผิวหนังบริเวณหน้าอกจะแห้งควรทาครีมบำรุงทั่วหน้าอกแต่เว้นบริเว้นบริเวณแผลผ่าตัดไว้ เพราะแผลอาจจะติดเชื้อได้